Ly hôn đơn phương và những vấn đề pháp lý liên quan đến ly hôn

Ly hôn là một trong những vấn đề đang được cả xã hội quan tâm, nó là vấn đề vừa mang tính chất gia đình vừa mang tính chất xã hội, nó là mặt đối lập của kết hôn.Nếu kết hôn là việc hình thành quan hệ hôn nhân giữa hai người thì ly hôn là việc chấm dứt mối quan hệ đó về mặt pháp lý theo luật hôn nhân và gia đình.Những vấn đề pháp lý xoay quanh việc ly hôn vẫn luôn là một trong những nội dung mà bạn đọc quan tâm. dịch vụ ly hôn

   

Thủ tục đơn phương ly hôn:

– Bước 1: Bạn nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND có thẩm quyền; (Đi đến Tòa Án Nhân Dân nơi cư trú của đương sự  vợ/ chồng đang làm việc hay công tác nộp đơn ly hôn. nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết)

– Bước 2: Nhận kết quả xử lý đơn;

– Bước 3: Bạn nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí đơn phương cho Tòa án;

– Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập lấy lời khai, hòa giải và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật tố tụng dân sự;

– Bước 5: Trong trường hợp, Tòa án không chấp nhận yêu cầu ly hôn, người yêu cầu ly hôn có quyền kháng cáo để Tòa án cấp trên trực tiếp xét xử phúc thẩm theo quy định pháp luật. cách viết đơn ly hôn

Nộp đơn ly hôn khi thuận tình ly hôn

Theo quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình thì thuận tình ly hôn là việc cả hai vợ; chồng cùng yêu cầu ly hôn. Do đó; việc nộp đơn ly hôn ở đâu cũng là một trong những việc hai vợ chồng có thể thỏa thuận.

Căn cứ theo điểm h; khoản 2; Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án về việc giải quyết vụ án ly hôn thì:

Theo đó, trường hợp ly hôn thuận tình thì Toà án nơi một trong hai bên vợ; chồng cư trú, làm việc đều có thẩm quyền giải quyết.

Ngoài ra căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 29, điểm b khoản 2 Điều 35 thì thẩm quyền giải quyết ly hôn là Toà án nhân dân cấp huyện.

Cần lưu ý: Thẩm quyền giải quyết ly hôn phụ thuộc vào nơi cư trú hợp pháp; và sẽ không phụ thuộc vào nơi có hộ khẩu thường trú hay nơi đăng ký kết hôn. ly hôn có yếu tố nước ngoài

ĐƠN LY HÔN NỘP Ở ĐÂU?

Luật Tuệ An có đội ngũ luật sư UY TÍN – CHUYÊN MÔN CAO – GIÀU KINH NGHIỆM

Công ty Luật Tuệ An là công ty Luật hàng đầu cung ứng dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp cho cá nhân, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Luật Tuệ An có đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, với 30 luật sư, chuyên gia cao cấp đã và đang công tác tại các cơ quan tư pháp như Viện Kiểm Sát nhân dân các cấp; Tòa án Nhân dân các cấp; các giảng viên, chuyên gia pháp lý hàng đầu và gần 30 chuyên viên tư vấn dày dặn kinh nghiệm trong các lĩnh vực pháp lý, đặc biệt trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình.

 

Thông tin liên hệ:

Email: luattuean@gmail.com

Hotline: 19004580

Địa chỉ: Trụ sở: Số 11 ngõ 110 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội

Chi nhánh HCM: 1178 Trường Sa, Phường 13 Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *